Protein dạng thanh có tốt cho bạn không?

protein
Chia sẻ

 dạng thanh là loại sản phẩm mới, khá tiện lợi cho cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay. Tuy nhiên, vì nó là sản phẩm mới và cung cấp chủ yếu một trong ba thành phần dinh dưỡng chính của con người nên vẫn có nhiều ý kiến thắc mắc không biết  dạng thanh có tốt cho sức khỏe?

1. Protein dạng thanh là gì?

 dạng thanh là một loại thức ăn nhẹ (snack food) được thiết kế sao cho có thể cung cấp protein một cách tiện lợi nhất. Nó rất được ưa chuộng khi ra đời, bởi với nhiều người, nó quá tiện, quá dễ dàng khi cần cung cấp  cho cơ thể trong một cuộc sống bận rộn, thiếu thời gian như hiện nay. Trên thị trường có khá nhiều loại  dạng thanh khác nhau, và tất nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau, người tiêu dùng nên lưu ý kỹ điều này

2. Dinh dưỡng của protein dạng thanh

Thành phần dinh dưỡng của  dạng thanh rất khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau, thậm chí là giữa các hương vị khác nhau của cùng một nhà sản xuất. Điều này chủ yếu là do sự khác nhau về nguyên liệu tạo ra sản phẩm. Nhiều loại dạng thanh được làm nên từ các thành phần như quả chà là, hoa quả sấy khô, các loại hạt và mầm, ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, diêm mạch,…),…

 

protein
protein

Trung bình mỗi sản phẩm  dạng thanh chứa 5 – 10 gram chất béo, 25 – 35 gram carbohydrate, và 5 – 10 gram chất xơ. Bên cạnh protein và carbohydrate, nhiều loại  dạng thanh còn chứa các yếu tố cần thiết khác như calci, vitamin B, kali, sắt,… Cần lưu ý rằng một số loại protein dạng thanh không công bố rõ ràng thành phần của nó trên bao bì, và nhiều loại  dạng thanh có thể chứa hàm lượng cao đường bổ sung và sử dụng các chất tạo ngọt không tốt cho sức khỏe như siro ngô hàm lượng cao fructose, sẽ khiến chế độ ăn dư thừa fructose, đồng nghĩa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, béo phì, đái tháo đường,… nếu tiêu thụ số lượng lớn.

Thông thường đa số các loại  dạng thanh cung cấp từ 150 tới 400 calo và 10 – 20 gram , cá biệt một số loại có thể cung cấp tới gần 30 gram protein cho mỗi khẩu phần.

Nguồn protein của mỗi loại protein dạng thanh cũng khác nhau. Một số loại dùng bột sữa chua, sữa tươi hoặc từ sữa như casein và whey, trong khi một số loại khác sử dụng nguồn thực vật như đậu nành, đậu hà lan, hoặc gạo nâu. Một số có chứa lòng trắng trứng, hoặc các loại hạt và mầm. Đặc biệt hơn, một sốn dạng thanh sử dụng các nguồn  tinh chế như whey hoặc  đậu nành phân lập thay vì sử dụng các lựa chọn thô hoặc ít tinh chế hơn.

3. Những lợi ích của protein dạng thanh

3.1. Nguồn dưỡng chất tiện lợi

Protein dạng thanh là một cách đơn giản, dễ dàng sử dụng bất kỳ thời điểm nào cơ thể thấy đói tại bất kỳ nơi nào. Chúng nhỏ gọn, ăn liền, hương vị đa dạng, và với loại chứa một lượng hợp lý, thành phần nguyên liệu đảm bảo sẽ là một lựa chọn rất thực tiễn cho cuộc sống bận rộn.

Thành phần  và carbohydrate của  dạng thanh khiến nó rất có ích khi được sử dụng tại thời điểm trước hoặc sau khi luyện tập nhằm bổ sung năng lượng để tập luyện hoặc hỗ trợ phục hồi cơ sau khi đã tập xong.

Một số loại  dạng thanh chứa lượng chất xơ tương đối, rất có ích đối với hệ tiêu hóa của con người. Và nhiều loại giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất quan trọng, như calci, sắt, magnesium, kali, phospho, vitamin E, các vitamin nhóm B,…

3.2. Hỗ trợ giảm cân

Nhiều người hy vọng protein dạng thanh có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Một số nghiên cứu cũng đã cho biết chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh tốt hơn so với chế độ ăn với lượng protein tiêu chuẩn, nhờ vào khả năng duy trì cảm giác no của cơ thể của protein, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, tránh được ăn quá nhiều. Nếu muốn sử dụng protein dạng thanh trong quá trình giảm cân, hãy nhớ vẫn cần duy trì một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh và duy trì tập luyện thể dục thể thao.

3.3. Hỗ trợ tăng cân

Nếu là người có ý định tăng cân, những loại protein dạng thanh cao năng lượng có thể giúp ích, tuy nhiên nên chọn những loại có thành phần lành mạnh thay vì những loại chứa nhiều đường và các chất hóa học bổ sung.

xem thêm: LƯỢNG CALO TRONG BÁNH PROTEIN? VÀ TOP 8 LOẠI BÁNH PROTEIN CHO NGƯỜI TẬP GYMS

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Website: tulucake.com

Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại Fanpage của Tulu cakehttps://www.facebook.com/Tulucake/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *